Phát ngôn viên chỉnh phủ Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết ông Kim đưa ra lời khẳng định trên trong lúc gặp gỡ Tổng thống Moon tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 27-4.

“Tôi biết Mỹ từ lâu hành xử chống lại chúng tôi nhưng khi họ nói chuyện với chúng tôi, họ sẽ thấy rằng tôi không phải là kiểu người sẽ phóng vũ khí hạt nhân về phía Hàn Quốc, bay qua Thái Bình Dương hay nhắm vào Mỹ” – ông Kim khẳng định với ông Moon, theo lời kể của phát ngôn viên Yoon.

Đây là lời khẳng định đầy bất ngờ của nhà lãnh đạo Kim bởi trong suốt thời điểm căng thẳng leo thang vào năm ngoái, đó là những gì mà ông Kim đe dọa sẽ thực hiện nếu bị Mỹ và đồng minh khiêu khích.

Cũng vào hôm 27-4, ông Kim và Tổng thống Moon đã ký tuyên bố chung công nhận “một bán đảo Triều Tiên không hạt nhân” và “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” là mong muốn chung của 2 nước.

Ông Kim Jong-un tiết lộ điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) nâng ly cùng ông Kim Jong-un và Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Pool

Theo giới chức Hàn Quốc, lãnh đạo Kim khẳng định phi hạt nhân Triều Tiên là một quá trình dài, đòi hỏi nhiều vòng đàm phán và hành động nhằm xây dựng niềm tin.

“Nếu chúng ta gặp gỡ thường xuyên và xây dựng niềm tin với Mỹ và nếu hai phía đạt được cam kết kết thúc chiến tranh và không gây hấn, chúng tôi phải sống khổ sở với chương trình vũ khí hạt nhân làm gì cơ chứ?” – giới chức Hàn Quốc dẫn lời ông Kim cho biết.

Tổng thống Moon đã chia sẻ nội dung hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi 2 nhà lãnh đạo điện đàm vào hôm 28-4. Tổng thống Moon đã nói với Tổng thống Trump rằng ông Kim khẳng định có thể thiết lập “mối quan hệ tốt” với ông Trump. Đáp lại, ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông “mong chờ” hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc 6 tới.

Trong bối cảnh quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc và Mỹ đang có những chuyển biến tích cực, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington sẵn sàng rút quân khỏi Hàn Quốc nếu Seoul – Bình Nhưỡng có thể củng cố được một thỏa thuận hòa bình bền vững.

“Đó là một trong những vấn đề mà chúng tôi sẽ thương lượng với đồng minh của chúng tôi trước và tất nhiên là cả Triều Tiên nữa” – ông James Mattis khẳng định.

Theo trang tin Military, hiện có 28.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un tiết lộ điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người Lao động

Investo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *