Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập của Microsoft, hiện đang có tài sản trị giá hơn 85 tỷ USD, là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông là người đi tiên phong trong ngành công nghiệp phần mềm.

Trẻ tuổi hơn rất nhiều nhưng CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, đã trở thành một trong những “tượng đài” trong giới doanh nhân công nghệ nhờ những sáng kiến đột phá trong mảng truyền thông xã hội. Hiện anh có trong tay hơn 68 tỷ USD.

Cả hai tỷ phú công nghệ này đều đã thay đổi lịch sử. “Rồi sẽ có thêm những tỉ phú giống như Mark Zurkerberg và Bill Gates tham gia vào ngành trí tuệ nhân tạo,” tỉ phú Jim Breyer nhận định.

Beyer hiện tại sở hữu 3 tỉ USD, là người sáng lập của Breyer Capital -một quỹ đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon. Hiện tại ông đang đặt cược đầu tư lớn cho ngành trí tuệ nhân tạo. Đa phần số tài sản ông sở hữu có được từ thành công lớn của hơn 40 doanh nghiệp ông đã đầu tư, trong đó có những khoản đầu tư từ rất sớm ở Etsy và Facebook.

Ông tự tin cho rằng sẽ có những con người cụ thể hoặc một nhóm người nhận thức được khả năng tự học của AI có thể được ứng dụng vào ngành tài chính và y tế hiệu quả như thế nào trong thập kỷ tới, bởi điều này sẽ làm thay đổi những yếu tố rất cơ bản và tạo ra nhiều khác biệt.

“Tôi nghĩ những cơ hội đầu tư mới sẽ giúp vốn hóa của thị trường AI tăng trưởng gấp 5 – 10 lần hiện tại, tức bằng mức giá trị vốn hóa của các mạng xã hội ở thời điểm hiện tại”. Ông quả quyết rằng các công ty trẻ thuộc thế hệ mới có thể ứng dụng AI và các thuật toán tự học cho các ngành y tế, tài chính và năng lượng, tạo ra hàng tỷ USD giá trị vốn hóa.

Thế hệ máy tính đầu tiên xử lí hàng loạt các nhiệm vụ được giao, lặp đi lặp lại các thuật toán. Trong khi đó AI sẽ tự so sánh với phiên bản hiện tại, cho phép các thuật toán được tự chỉnh sửa theo thời gian thực sau khi được nạp thêm dữ liệu, từ đó thực hiện các nhiệm vụ tốt hơn và tốt hơn nữa với dữ liệu được giao.

Breyer không phải người giàu duy nhất nhìn ra tiềm năng khổng lồ của AI phục vụ cho cuộc sống con người trong vòng 10 năm nữa. Tỉ phú Mark Cuban cũng nói công nghệ AI sẽ tạo ra bước nhảy vọt về tài sản. “Nghìn tỷ phú (tức có tài sản 1.000 tỷ USD) đầu tiên của thế giới sẽ là một người xuất sắc về AI cũng như tất cả các hình thức phái sinh của công nghệ này và ứng dụng AI theo những cách mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến”, Cuban từng nói.

Lê Quang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Investo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *