James Marshall sinh ra tại New Jersey vào ngày 8/10/1810. Là người lớn tuổi nhất trong gia đình 4 anh chị em, Marshall sớm quyết định rời quê nhà tới miền tây – giống nhiều thanh niên trẻ khác thời đó với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Ông đã tới Missouri, làm trồng trọt ở khu vực sông Missouri cho tới khi mắc bệnh sốt rét. Điều đó đã đưa ông tới ý nghĩ cần phải đi xa hơn nữa khỏi miền tây, tới Oregon – nơi không khí trong lành hơn. Ở Oregon được một thời gian ngắn, Marshall lại chuyển tới miền nam và làm việc tại trang trại Sutter’s Forrt ở California.

John Sutter đã tuyển Marshall – một thợ mộc để giúp ông xây dựng nhà máy cưa tại Sutterr’s Fort.

Ngày 24/1/1848, James Marshall đã phát hiện ra vàng tại sông American, khởi tạo nên sự kiện “cơn sốt vàng” California Gold Rush.

Trong năm 1849, 90.000 người đã chuyển tới California. Đến năm 1855, người ta ước tính rằng trên 300.000 người đã tới đây.

Tôi rất thích đọc về sự kiện cơn sốt vàng một thời bởi đây là câu chuyện phổ biến được nhắc đi nhắc lại. Khi có một phát hiện về tiềm năng giàu có, mọi người bắt đầu phát điên cuồng vì nó. Nhưng trong những tình huống như vậy, không phải người đi tìm vàng mà thường chỉ những người biết chớp thời cơ, bán những đồ dùng, vật phẩm đi kèm mới là những kẻ kiếm được tiền.

Đa phần chúng ta ít nói về hàng ngàn người đã chết trong cuộc chiến tìm vàng. Chúng ta không nói về những thảm họa tài chính xảy ra khi nhiều người bán tất cả tài sản của mình, bỏ xứ chọn đi tìm vàng. Rồi cả ảnh hưởng mà người dân tại những khu vực nghi có vàng phải gánh chịu. Những câu chuyện như vậy chẳng bao giờ xuất hiện trên báo chí cả.

Và hiện giờ khi chứng kiến câu chuyện về bitcoin, nó làm tôi liên tưởng tới mặt tối của cuộc chiến tìm vàng kể trên, chỉ trừ việc đã có nhiều kẻ mất mạng trong đó.

Bạn có thể đọc thông tin gần đây về giá bitcoin có lúc vượt ngưỡng 18.000 USD, thậm chí có người dự đoán nó sắp vượt 100.000 USD trong năm tới. Nhưng dưới đây tôi xin đưa ra những lý do tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ bận tâm tới bitcoin.

Tôi không muốn một công việc khác

Giao dịch bitcoin giống như giao dịch chứng khoán. Đó là một công việc khác.

Liệu bạn có đang tìm kiếm một công việc khác không? Nếu muốn kiếm tiền, bạn phải làm nhiều hơn việc chỉ đọc những tít báo và mở một tài khoản trên sàn Coinbase. Bạn phải đọc những phân tích về ngành này, bắt mối với những người có liên quan mật thiết và tóm lại là bạn phải học hỏi rất nhiều.

Liệu bạn có thời gian làm việc đó không? Nếu có, thì hãy tiến hành. Còn không, hãy tự hỏi xem mình có thực sự muốn trở thành một kẻ học đòi hay không?

Bạn có lợi thế gì không?

Giao dịch hàng ngày cái gì thì cũng có rủi ro. Bạn phải phụ thuộc vào bất cứ lợi thế nào mình có thể phát triển để giành chiến thắng. Bạn của tôi Colin điều hành startup Blackjack Apprenticeship và chìa khóa thành công của anh ấy là hiểu hệ thống và luyện tập rất rất nhiều về lĩnh vực này trước khi khởi nghiệp.

Nhìn chung các chuyên gia đạt đến cấp độ tinh vi mà những kẻ mới vào nghề không thể tưởng tưởng được.

Bitcoin dễ bị đánh cắp

Tiền khá là an toàn. Thật hiếm ai có thể vào tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản môi giới và trộm tiền của bạn.

Bitcoin thì không ai sở hữu cả. Bitcoin lúc nào cũng có nguy cơ bị đánh cắp.

Có thể trong những năm tới, sau những vụ trộm như vậy, hệ thống sẽ thay đổi và trở nên an toàn. Tuy nhiên hiện tại, tình trạng trộm bitcoin đang diễn ra phổ biến hơn bất kỳ thể chế tài chính truyền thống nào khác.

Bitcoin có chức năng cất giữ giá trị thấp

Vàng có chức năng cất giữ giá trị tốt. Về lý thuyết, nếu mọi thứ sụp đổ, bạn có thể mang vàng đến một quốc gia khác – nơi có tình hình chính trị ổn định và đổi ra tiền để tiêu.

Nhưng nói thật là một khi có vấn đề gì xảy ra, tôi chưa thể tưởng tượng ngay ra được một đất nước nào trên thế giới ngoài Mỹ có nguồn điện ổn định và bitcoin được phép lưu thông. Thật khó để vận hành blockchain nếu không có đủ nguồn điện tốt phải không.

Đừng theo đuổi những thứ quá xa vời

Những thứ xa vời mà tôi muốn nói ở đây chính là tiền bạc. Đầu tư bitcoin không phải chiến lược dài hạn và vì vậy bạn không thể tạo dựng được sự giàu có trong dài hạn theo cách này.

Với quá trình tạo dựng sự giàu có, tôi thích mọi thứ diễn ra chậm mà chắc

Chậm và chắc là đặc tính giúp chiến thắng trên mọi đường đua. Bitcoin rất hấp dẫn, nóng bỏng và nếu có thể tham gia vào đó thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên tôi vẫn thích phong cách chậm mà chắc hơn.

Hiện tại, truyền thông và báo chí liên tục đưa tin tức về bitcoin và công nghệ blockchain, tôi tự hỏi tình huống tương tự cũng từng xảy ra với bong bóng dotcom, thị trường nhà đất… Vậy bitcoin có phải là bong bóng hay không, chưa ai biết được.

Nhưng điều tôi muốn nói với mọi người là hãy thận trọng xem cách những người thân trong gia đình và bạn bè của bạn phản ứng trong tình huống này. Tôi không khẳng định đứng ngoài cuộc chơi bitcoin là đúng. Cũng không khuyên bất kỳ ai nên bán tất cả mọi thứ để đầu tư vào bitcoin. Chỉ là tôi muốn khuyên mọi người suy nghĩ kỹ, nghe ngóng mọi người xung quanh trước khi đưa ra quyết định của riêng mình.

Investo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *